Ly rượu vang và cách chọn đúng chuẩn.

Rượu vang được xem là một loại thức uống đẳng cấp, khác biệt và việc thưởng thức loại rượu này được ví như một nghệ thuật. Việc chọn ly rượu vang đúng kiểu cũng cần tuân theo những quy tắc riêng để tăng hương vị và mùi thơm của rượu vang, giúp bạn thưởng thức một ly rượu vang hoàn hảo.

Việc đầu tiên để chọn ly rượu vang là chất liệu của loại ly đó. Ly phải mỏng, trong suốt không họa tiết, phải phản ánh trung thực nhất màu sắc của rượu vang, đem lại vẻ đẹp sang trọng, tinh tế của loại rượu. Chất liệu của ly rượu cũng là một phần ảnh hưởng đến mùi vị của rượu. Ly rượu thủy tinh với thành phần có lẫn tạp chất như chì sẽ có thể thay đổi mùi vị của rượu.

Tiếp theo là hình dáng, thiết kế của ly rượu.Bạn sẽ thấy ly rượu vang có rất nhiều thiết kế cũng như kích thước khác nhau, nhưng nhìn chung 1 chiếc ly rượu vang sẽ gồm có những phần chính như sau:

  • Phần viền quanh miệng ly ( Rim)
  • Phần bầu chứa rượu ( Bowl)
  • Phần thân ly ( Stem)
  • Phần chân ly ( Foot)

Cùng tìm hiểu xem các phần sẽ có ảnh hưởng thế nào đến việc thưởng thức rượu nhé. Và phải lựa chọn loại ly thế nào để phù hợp cho từng loại rượu.


Phần viền quanh miệng ly (Rim)

Đây sẽ là phần tiếp xúc giữa lưỡi và rượu nên yêu cầu đầu tiên của phần này là phải thật sự mỏng giúp cho người dùng dễ dàng cảm nhận hương vị của rượu.

Phần viền này sẽ được cắt bằng laser giúp cho phần cắt trơn đều, không bị gờ, rượu dễ dàng chảy vào phần khoang miệng giúp người thưởng thức cảm nhận được rõ nét nhất hương vị của rượu.

Và với thiết kế viền mỏng được cắt laser các ly rượu sẽ trở nên thanh mảnh hơn, sang trọng hơn trong bữa tiệc


Phần bầu ly – phần chứa rượu vang ( Bowl)

Phần bầu ly thường to hơn phần miệng ly vì khi rượu tiếp xúc với không khí càng nhiều thì càng giúp cho hương vị của rượu tăng lên. Đồng thời mũi chúng ta sẽ dễ dàng ngửi được mùi thơm của rượu khi đưa lên thưởng thức.

Phần bầu này các bạn sẽ thấy có nhiều hình dạng như thon dài như hoa tulip, hay bầu lớn như hình chữ U. Nó sẽ tùy thuộc vào loại rượu bạn dùng hôm đó là rượu vang đỏ, vang trắng hay champagne. Cụ thể như sau:

Rượu vang đỏ: phần bầu ly sẽ to nhất, giống hình chữ U, vì rượu vang đỏ cần thời gian cũng như diện tích tiếp xúc với không khí nhiều nhất để làm tăng mùi thơm của rượu khi thưởng thức. Và việc bầu ly to giúp cho ta dễ dàng cảm nhận được mùi thơm trước khi nếm thử mùi vị của rượu.

Rượu vang trắng hoặc vang hồng: phần phần bầu ly sẽ nhỏ hơn, nhưng phần chân ly sẽ cao hơn. Vì phần mùi vị của vang trắng dễ bay hơi hơn, và sẽ thay đổi nếu chịu tác động của phần nhiệt từ tay cầm. Phần tay cằm dài giúp người dùng dễ dàng cầm nắm.

Với các loại rượu vang nổ hay còn gọi là champagne: các thiết kế ly rượu sẽ hoàn toàn khác biệt phần bầu ly sẽ thon gọn hơn, cao hơn nhằm duy trì mùi vị, độ lạnh cũng như đem lại thú vui nhìn các bong bóng khí chạy thành dòng từng đợt từ đáy ly đến bề mặt rượu vang.


Phần thân ly ( Stem)

Các loại rượu vang sẽ dễ bị thay đổi mùi vị nếu chịu tác động của nhiệt, nên phần chân ly cao giúp khi cầm, nắm tay sẽ không tiếp xúc với phần bầu ly.

Phần thân ly được kéo dài từ bầu ly sẽ đem lại sự chắc chắn cũng như thanh mảnh hơn, sắc sảo hơn, đem lại cảm giác sang trọng hơn cho người dùng.


Phần chân ly (Foot)

Phần chân ly phải đủ rộng, phẳng để ly không bị đổ, hoặc chạy trên bề mặt kính, ẩm, và cần phải liền khối với phần thân để không bị rơi ra khi bạn xoay ly rượu.

Thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật của các bước ngắm rượu, lắc rượu, ngửi rượu, nếm rượu, và cuối cùng là nhấm nháp dư vị. Và đó là lý do tại so tại nhiều nước Châu Âu, rượu vang chính là tinh hoa, một niềm đam mê và là linh hồn của một bữa tiệc.

Bormioli đảm bảo cung cấp các sản phẩm ly rượu vang thủy tinh, pha lê đúng chuẩn với chất lượng sản xuất từ Ý, đa dạng về mẫu mã, thiết kế hiện đại, sang trọng và tiện dụng, phù hợp cho những buổi tiệc.

Copy link
Powered by Social Snap