Như thế nào là một con dao tốt ?

Trước khi lựa chọn một con dao mới, điều quan trọng là bạn phải biết một con dao chất lượng sẽ như thế nào. Những loại dao rèn đủ tốt sẽ cho thấy các tính năng điển hình mà bạn có thể phân biệt ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Chất liệu:

Đặc trưng của những dòng dao tốt ở châu Âu trong hơn 50 năm qua là lưỡi dao được làm từ loại thép không gỉ Chromium molybdenum-vanadium. Loại thép đặc biệt này đảm bảo được độ sắc bén tuyệt đối và đáp ứng các yêu cầu về mặt vệ sinh cao nhất.

Những chất liệu không nên dùng cho lưỡi dao trong việc bếp núc hàng ngày của các bà nội trợ là:

Gốm: Các lưỡi dao làm bằng gốm rất dễ bị gãy và chỉ có thể được mài bởi các chuyên gia trong ngành.

Thép Damast: Loại thép này có chất lượng cao nhưng nó lại cực nhanh gỉ sét và chỉ có thể được mài bén lại trên đá mài.

Gia công:

Một con dao rèn tốt thường được làm bằng một miếng thép đơn. Bạn có thể nhận biết qua các góc dao, phần thân dày ở  giữa lưỡi dao và cán dao. Các phần này mang lại sự ổn định tối đa và sự cân bằng hoàn hảo của một con dao. Đối với phần cán dao, phần nối giữa cán dao và đuôi lưỡi dao phải có sự liên kết chặt chẽ.

Sự liên kết này mang tính quyết định vì nếu không  vi khuẩn sẽ dễ dàng tích tụ ở những kẽ hở của cán và đuôi lưỡi dao.

Độ sắc bén:

Các bà nội trợ luôn mong muốn những con dao phải luôn giữ được độ sắc bén. Nhưng chỉ những con dao tốt mới có thể làm được điều đó. Điều kiện tiên quyết cho việc này chính là vât liệu thép làm dao phải có chất lượng cao. Dao được xử lý nhiệt một cách hoàn hảo cùng với sự tỉ mỉ của những người thợ lành nghề nên độ bén của chúng vô cùng đảm bảo.

Cán dao:

Dao sẽ dễ sử dụng hơn khi cán dao tạo cho người dùng cảm giác chắc chắn và vừa vặn. Một cán dao bằng nhựa chất lượng cao với hình dáng cong theo cơ học ngăn ngừa sự trơn trượt và mỏi tay khi cầm dao. Với loại cán dao có đinh tán, hãy chắc rằng những đinh tán đó được dập thành một với lưỡi dao. Tuy nhiên, đinh tán vẫn sẽ gỉ nhanh hơn lưỡi dao.

Với cán dao bằng gỗ thì đòi hỏi phải kỹ càng hơn khi sử dụng do vật liệu gỗ không chống thấm nước hoàn toàn và cán dao gỗ có khuynh hướng bị lồi lên.

Copy link
Powered by Social Snap