Tư vấn dinh dưỡng và thực đơn ăn dặm bởi TS – BS Đào Thị Yến Phi

Thời điểm một đứa bé chào đời là một thời điểm thiêng liêng với tất cả mọi người có liên quan, nhất là với những người làm cha mẹ. Chúng tôi chân thành chúc mừng
bạn và gia đình vì niềm vui to lớn này.

Bác sĩ Yến Phi hiện là trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm của trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Tp HCM. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc khám, điều trị cũng như giảng dạy trong lĩnh vực dinh dưỡng, đặc biệt là dinh dưỡng trẻ em, bác sĩ sẽ tư vấn về dinh dưỡng và thực đơn ăn dặm, Bác sĩ – thạc sĩ Đào Thị Yến Phi kết hợp cùng Braun Việt Nam hướng dẫn thực đơn ăn dặm đúng cách cho trẻ từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi. Thực đơn ăn dặm được nghiên cứu kĩ lưỡng để đảm bảo đúng và đủ chất dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển hoàn thiện, khỏe mạnh, đồng thời, kích thích vị giác và hứng thú trong bữa ăn của trẻ. Những tư vấn của bác sĩ sẽ hỗ trợ phụ huynh cho trẻ ăn dặm đúng cách, và thiết kế thực đơn ăn dặm dinh dưỡng cho con trẻ qua từng giai đoạn.

Kể từ lúc bé được 6 tháng bạn  cũng đã  nhận ra, đây  là thời điểm bạn  bắt đầu  thực hiện trách nhiệm quan trọng  nhất trong đời mình:  nuôi  và dạy  một  CON NGƯỜI. Công việc  làm cha  mẹ  không chỉ có niềm  vui, mà còn  có cả những băn khoăn lo lắng,  những điều  đúng sai cần  phải  quyết định, từ thái  độ hay  ngôn ngữ  ứng  xử đến cách lựa chọn một món  ăn  sao cho  phù  hợp  nhất với con  mình.  Không  có bất cứ điều  gì mà bạn  làm cho con hôm nay,  dù nhỏ nhặt đến đâu, lại không trở thành một phần trong  hành trang làm người  mà  trẻ sẽ mang theo đến hết  cuộc đời.

Thời điểm một đứa bé chào đời là một thời điểm thiêng liêng với tất cả mọi người có liên quan, nhất là với những người làm cha mẹ. Chúng tôi chân thành chúc mừng bạn và gia đình vì niềm vui to lớn này. 

Thế nhưng, chắc bạn cũng đã nhận ra, đây là thời điểm bạn bắt đầu thực hiện trách nhiệm quan trọng nhất trong đời mình: nuôi và dạy một CON NGƯỜI. Công việc làm cha mẹ không chỉ có niềm vui, mà còn có cả những băn khoăn lo lắng, những điều đúng sai cần phải quyết định, từ thái độ hay ngôn ngữ ứng xử đến cách lựa chọn một món ăn sao cho phù hợp nhất với con mình. Không có bất cứ điều gì mà bạn làm cho con hôm nay, dù nhỏ nhặt đến đâu, lại không trở thành một phần trong hành trang làm người mà trẻ sẽ mang theo đến hết cuộc đời. 

Khi nhắc đến việc nuôi dưỡng một đứa trẻ, cha mẹ thường tập trung chú ý vào thiết kế khẩu phần ăn, lên thực đơn hàng ngày, lựa chọn loại thức ăn “bổ” hay loại sữa “tốt”, có nghĩa là phải dồi dào dưỡng chất và giúp bé phát triển thể chất tốt nhất. Những điều này đều đúng, nhưng chưa đủ. Ngoài các yếu tố quan trọng về dinh dưỡng và sức khoẻ, cần phải chú trọng đến các yếu tố tinh thần của bữa ăn như sự phù hợp của thức ăn với khả năng tiêu hoá hấp thu của trẻ trong từng độ tuổi, sự phối hợp các thực phẩm trong một món ăn, cách chế biếnmón  ăn… Mục tiêu cuối cùng của  một món  ăn là phải  đạt được  đồng thời nhiều yếu tố như đủ dinh dưỡng theo nhucầu, ngon miệng, tạo  hưng  phấn và khoái  cảm  trong  ănuống cho  trẻ,  giúp trẻ gia tăng nhận thức  về dinh dưỡng và  thực  phẩm. Có  thể  nói để  dễ  hình  dung là cần  phải dành cho  trẻ một bữa  ăn ngon và vui vẻ, chứ không phải “nhét” thực  phẩm hay  chất dinh  dưỡng vào  đầy  dạ  dày, bất  kể sự phản ứng  hay  phản đối của  trẻ.

====> Tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé qua từng giai đoạn

==> Thực đơn ăn dăm cho bé từ 7 đến 9 tháng

==> Thực đơn ăn dặm cho bé từ 9 đến 12 tháng

==> Thực đơn ăn dặm cho bé từ 12 đến 24 tháng

Viết một bình luận

Copy link
Powered by Social Snap