Cách để cắt thức ăn đẹp hơn

Chúng ta đều trầm trồ trước cách mà những đầu bếp chuyên nghiệp dùng dao bếp. Cắt, cắt, xoay xoay thế là củ hành tây được cắt hạt lựu xuất sắc. Cá thì được phi lê trong chớp mắt và thịt thì được thái mỏng đến hoàn hảo. Chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ có thể cắt thức ăn đẹp hơn.

Và sau đây, hãy cùng Fissler tìm hiểu những nguyên lý cơ bản nhất cho việc luyện tập nhé!


Thớt

Những thành phẩm đẹp mắt bắt đầu với một chiếc thớt tốt. Được ưa chuộng nhất là những loại thớt lớn được là từ gỗ hoặc nhựa: Hai chất liệu này là phù hợp nhất với những lưỡi dao. Vì những chất liệu như đá, thủy tinh, cẩm thạch, kim loại,.. sẽ không thể giúp bạn giữ vững dao khi cắt xuống.


Bảo đảm an toàn

Một con dao tốt là một con dao sắc. Nó sẽ giúp bạn ít tốn sức hơn, thức ăn được cắt ra đẹp hơn và cũng giảm thiểu nguy cơ dao bị trượt khỏi bề mặt thức ăn và trúng vào tay bạn.

Cách cầm dao

Một tay cầm dao và một tay giữ thức ăn. Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ thức ăn và ấn nhẹ từ phía trên với ngón giữa của bạn. Để có thể vững tay hơn, bạn hãy nghiêng khớp ngón tay giữa về phía lưỡi dao. Nhưng hãy cẩn thận nhé! Đừng để dao cắt vào tay đấy nhé!

Kỹ thuật cắt nhanh

Kỹ thuật cắt hiệu quả và tinh tế nhất là cắt nhanh với dao đầu bếp (Chef’s knife). Kỹ thuật này khá đơn giản, nhưng bạn cần phải luyện tập mới có thể thuần thục.

Hãy giữ mũi dao luôn ở trên mặt thớt, nhấc phần giữa dao lên và cắt xuống liên tục. Sau một và lần thực hành, bạn sẽ cảm thấy mình thật sự thuần thục và nhuần nhuyễn việc này. Nhưng lưu ý là hãy cắt dứt khoát nhất có thể. Vì nếu bạn cắt quá nhẹ tay, thực phẩm sẽ bị mất nước và món ăn sẽ không ngon nữa.

Cắt nhát dài

Bạn có thể cắt thịt hoặc cá với một đường dao dài liên tục kéo trên miếng thịt từ đầu đến cuối. Hãy chắc rằng bạn đã tận dụng cả độ dài của dao vì những nhát cắt nhỏ liên tục sẽ làm thức ăn không được đẹp. Hãy chọn những con dao có lưỡi thon dài vì nếu nó quá to sẽ làm miếng thịt bị dính vào lưỡi dao.

Cắt dọc

Những loại củ quả cứng thường được cắt từ giữa đỉnh xuống bằng phần đuôi lưỡi dao để lực áp lên được mạnh hơn và việc cắt dễ dàng hơn

Cắt bánh mì

Đầu tiên, hãy rạch trước một đường trên bánh mì với dao có răng cưa. Sau đó hãy cắt dứt khoát xuống dưới để tránh làm xẹp phần bánh mềm bên trong. Và cứ thế tiếp tục cắt cho đến miếng cuối cùng.

Phi lê

Có lẽ bạn không thường xuyên phi lê cá, nhưng hiện tại bạn có thể! Đầu tiên, hãy dùng dao phi lê cắt đầu cá, sau đó cắt cá thành hai từ đầu đến đuôi dọc theo xương sống. Nhờ vào lưỡi dao được thiết kế tinh tế mà bạn có thể kéo lưỡi dao trên xương một cách dễ dàng. Sau đó, bạn có thể tách da ra khỏi thịt bằng cách cắt từ dưới đuôi.

Copy link
Powered by Social Snap